Băng tần di động là gì? Băng tần 2G 3G, 4G, 5G các nhà mạng Việt Nam

Có thể bạn đã từng nghe qua băng tần di động nhưng lại không biết nó là gì thì bài viết sau sẽ dành cho bạn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về băng tần di dộng và có những loại băng tần nào đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Hãy theo dõi ngay nhé!

1. Băng tần nhà mạng là gì?
Băng tần là tần số của sóng điện từ dùng để thu phát tín hiệu liên lạc giữa các thiết bị sử dụng công nghệ không dây. Trong đó, hệ thống thông tin di động toàn cầu (viết tắt là GSM) là một công nghệ dùng cho mạng thông tin di động.

2. Các dạng băng tần thường thấy

Có 3 dạng băng tần bạn sẽ thường gặp là:

– Băng tần thấp (Low-band): có tần số dưới 1 GHz.

– Băng tần trung (Mid-band): có tần số từ 1 GHz đến 6 GHz.

– Băng tần cao (High-band hay còn gọi là băng mmWave) có tần số từ 24 GHz đến 100 GHz.

Trong các dạng băng tần trên, băng tần thấp sẽ phát xa nhất, còn băng tần cao tuy phát mạnh nhưng chỉ đảm bảo trong phạm vi gần.

3. Băng tần 2G, 3G, 4G, 5G phổ biến tại Việt Nam

– Băng tần 2G tại Việt Nam
Băng tần 2G tại Việt Nam trải từ 900 MHz đến 1800 MHz. Điện thoại hỗ trợ băng tần 900 MHz/1800 MHz sẽ có thể sử dụng được 2G ở Việt Nam.

– Băng tần 3G tại Việt Nam
Băng tần 2100 MHz được các nước trên thế giới sử dụng phổ biến cho các mạng 3G, trong đó có Việt Nam.- Băng tần 4G tại Việt Nam
Hiện tại (15/11/2021), các nhà cung cấp viễn thông di động tại Việt Nam thống nhất chọn băng tần 1800 MHz cho mạng 4G. Tuy nhiên, trong tương lai sẽ có thêm băng tần 2600 MHz sau khi các nhà mạng đã đấu giá băng tần thành công.

– Băng tần 5G tại Việt Nam
Băng tần 2600 MHz ngày càng được sử dụng rộng rãi cho các mạng 5G tại Việt Nam.

Hiện tại (15/11/2021), Việt Nam cũng đang khai thác 5G ở băng tần sub-6, nghĩa là các dải băng tần thấp hơn 6GHz (6000 MHz).

Ngoài ra, băng tầng 5G mmWave đã được cấp phép tại Việt Nam với dải tần từ 24,25 – 27,5 GHz tạo cơ hội cho phép băng tần mmWave tốc độ cao sẽ được sử dụng tại Việt Nam trong tương lai.

4. Tại sao cần phải kiểm tra băng tần nhà mạng?

– Bạn nên kiểm tra băng tần khi mua hoặc nhận điện thoai từ nước ngoài về Việt Nam để có thể biết được băng tần đó có hoạt động tại Việt Nam được hay không.

– Đối với trường hợp khi bạn đi du lịch, công tác ở nước ngoài, việc kiểm tra băng tần rất cần thiết vì nó sẽ giúp bạn biết được điện thoai của mình có được hỗ trợ băng tần tại nước đó hay không.

Recommended Posts